Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

 25/04/2022  3065

Sinh viên Nông Thị Minh Thảo với trải nghiệm thực tập tại Đức

Năm 2021 của bạn như thế nào? 

Với mình, năm 2021 là một năm thử thách, và cũng thật liều lĩnh. 

Thử thách? Là dịch bệnh. Không một ai có thể chắc chắn rằng lúc nào đại dịch này sẽ biến mất hoàn toàn.

Còn vì sao lại là “liều lĩnh”? Vì mình đã mạnh dạn đăng ký cho một chương trình thực tập, mà mình sẽ luôn ghi nhớ. Đó là Chương trình Thực tập tại Đức do Tổng Công ty TNHH Sản xuất Dụng cụ Cầm tay chất lượng cao Wiha (Wiha Werkzeuge GmbH- Wiha tools. Ltd) tài trợ. 

Sinh viên được chọn sẽ được học một kì trao đổi tại một trường Đại học công lập ở Đức, sau đó được trở thành thực tập sinh tại Trụ sở chính của Wiha tool. Ltd đặt tại Schonach im Schwarzwald, bang Baden Württemberg, CHLB Đức. Tổng giá trị học bổng là 5000 euro cho một kì học trao đổi sinh viên và toàn bộ thời gian thực tập.  

WIHA được thành lập vào năm 1939, năm 2016, đã được công nhận nằm trong top 100 công ty có quy mô sản xuất lớn và sáng tạo nhất ở Đức với lĩnh vực dụng cụ cầm tay. Vào năm 2014, hãng nhận được giải thưởng sản xuất xuất sắc là doanh nghiệp SME tốt nhất của nước Đức. Tháng 12 năm 2015, Wiha là hãng sản xuất dụng cụ cầm tay đầu tiên trên thế giới được nhận con dấu AGR (Aktion Gesunder Rücken - German Campaign for Healthier Backs) (Chiến dịch vì sức khỏe cộng đồng) đã được thực hiện bởi một loạt các thử nghiệm về thiết kế xử lý và phân tích tỉ mỉ toàn diện do các chuyên gia chuyên nghiệp kiểm nghiệm. Hầu như đến 70% sản phẩm của hãng là tua vít và đầu vít công nghiệp trải rộng và sử dụng khắp các lĩnh vực từ hàng không, điện lực, ô tô, điện tử, sản xuất & bảo trì…

Nói đến đây, chắc hẳn bạn cũng thấy: đây là một chương trình rất hấp dẫn, bởi vậy nên càng hấp dẫn, càng cạnh tranh. 

Có một số thử thách đã đặt ra cho mình:

  • Thử thách đầu tiên: Trải qua 2 vòng phỏng vấn với đại diện trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh, và Công ty mẹ Wiha mình đã đạt được học bổng đó. Chương trình chỉ dành 01 suốt học bổng cho sinh viên nào đủ điều kiện.
  • Thử thách thứ 2: Đáp ứng đầy đủ thủ tục xin thị thực. Bình thường quy định để xin thị thực thành công đã khó khăn, và còn khó khăn, khắc khe hơn trong tình cảnh đại dịch.
  • Thử thách thứ 3: Đảm bảo sức khỏe cho bản thân trước, trong và sau chuyến bay trong thời gian dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

 

Nhưng mình quyết định đối mặt với tất cả những khó khăn trên, quyết tâm đăng ký chương trình thực tập đặc biệt này. Vì với mình, cơ hội này không chỉ giúp mình mở mang kiến thức, kĩ năng, và tầm nhìn của bản thân, còn là dấu ấn đầu tiên cho sự hợp tác giữa Nhà trường và công ty Wiha Đức.

Và mình đã làm được. 

14h ngày 4/8/2021 theo giờ Đức, mình đã hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Frankfurt (Frankfurt International Airport)- CHLB Đức, hoàn thành thủ tục nhập cảnh. Luca - anh bạn thực tập sinh rất điển trai tại Wiha đã đón mình. Cùng nhau đi tàu chừng 4 tiếng đồng hồ, chúng mình trở về căn hộ - chỗ ở đặc biệt mà chỉ mất chừng 5 phút đi bộ từ chỗ ở đến đó. Mình ở cùng một bạn thực tập sinh của Wiha Đức, người Mông Cổ. 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN