Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

Trải nghiệm của sinh viên Nông Thị Minh Thảo khi được nhận học bổng thực tập tại Wiha, Đức

 25/04/2022  157

Trải nghiệm của sinh viên Nông Thị Minh Thảo khi được nhận học bổng thực tập tại Wiha, Đức

Năm 2021 của bạn như thế nào? 

Với mình, năm 2021 là một năm thử thách, và cũng thật liều lĩnh. 

Thử thách? Là dịch bệnh. Không một ai có thể chắc chắn rằng lúc nào đại dịch này sẽ biến mất hoàn toàn.

Còn vì sao lại là “liều lĩnh”? Vì mình đã mạnh dạn đăng ký cho một chương trình thực tập, mà mình sẽ luôn ghi nhớ. Đó là Chương trình Thực tập tại Đức do Tổng Công ty TNHH Sản xuất Dụng cụ Cầm tay chất lượng cao Wiha (Wiha Werkzeuge GmbH- Wiha tools. Ltd) tài trợ. 

Sinh viên được chọn sẽ được học một kì trao đổi tại một trường Đại học công lập ở Đức, sau đó được trở thành thực tập sinh tại Trụ sở chính của Wiha tool. Ltd đặt tại Schonach im Schwarzwald, bang Baden Württemberg, CHLB Đức. Tổng giá trị học bổng là 5000 euro cho một kì học trao đổi sinh viên và toàn bộ thời gian thực tập.  

WIHA được thành lập vào năm 1939, năm 2016, đã được công nhận nằm trong top 100 công ty có quy mô sản xuất lớn và sáng tạo nhất ở Đức với lĩnh vực dụng cụ cầm tay. Vào năm 2014, hãng nhận được giải thưởng sản xuất xuất sắc là doanh nghiệp SME tốt nhất của nước Đức. Tháng 12 năm 2015, Wiha là hãng sản xuất dụng cụ cầm tay đầu tiên trên thế giới được nhận con dấu AGR (Aktion Gesunder Rücken - German Campaign for Healthier Backs) (Chiến dịch vì sức khỏe cộng đồng) đã được thực hiện bởi một loạt các thử nghiệm về thiết kế xử lý và phân tích tỉ mỉ toàn diện do các chuyên gia chuyên nghiệp kiểm nghiệm. Hầu như đến 70% sản phẩm của hãng là tua vít và đầu vít công nghiệp trải rộng và sử dụng khắp các lĩnh vực từ hàng không, điện lực, ô tô, điện tử, sản xuất & bảo trì…

Nói đến đây, chắc hẳn bạn cũng thấy: đây là một chương trình rất hấp dẫn, bởi vậy nên càng hấp dẫn, càng cạnh tranh. 

Có một số thử thách đã đặt ra cho mình:

  • Thử thách đầu tiên: Trải qua 2 vòng phỏng vấn với đại diện trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh, và Công ty mẹ Wiha mình đã đạt được học bổng đó. Chương trình chỉ dành 01 suốt học bổng cho sinh viên nào đủ điều kiện.
  • Thử thách thứ 2: Đáp ứng đầy đủ thủ tục xin thị thực. Bình thường quy định để xin thị thực thành công đã khó khăn, và còn khó khăn, khắc khe hơn trong tình cảnh đại dịch.
  • Thử thách thứ 3: Đảm bảo sức khỏe cho bản thân trước, trong và sau chuyến bay trong thời gian dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

Nhưng mình quyết định đối mặt với tất cả những khó khăn trên, quyết tâm đăng ký chương trình thực tập đặc biệt này. Vì với mình, cơ hội này không chỉ giúp mình mở mang kiến thức, kĩ năng, và tầm nhìn của bản thân, còn là dấu ấn đầu tiên cho sự hợp tác giữa Nhà trường và công ty Wiha Đức.

Và mình đã làm được. 

14h ngày 4/8/2021 theo giờ Đức, mình đã hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Frankfurt (Frankfurt International Airport)- CHLB Đức, hoàn thành thủ tục nhập cảnh. Luca - anh bạn thực tập sinh rất điển trai tại Wiha đã đón mình. Cùng nhau đi tàu chừng 4 tiếng đồng hồ, chúng mình trở về căn hộ - chỗ ở đặc biệt mà chỉ mất chừng 5 phút đi bộ từ chỗ ở đến đó. Mình ở cùng một bạn thực tập sinh của Wiha Đức, người Mông Cổ. 

Và mình đã sẵn sàng. 9:00 am có mặt tại công ty. Trước khi bắt đầu quá trình thực tập, mình đã được một bạn nhân viên dẫn đi tham quan toàn bộ Trụ sở chính, nào là các phòng ban, khu nhà máy, khu logistics, can-tin; rồi được hướng dẫn những thao tá cần thiết trước khi vào làm việc như quét chíp mở cửa, điểm danh trên hệ thống, sử dụng các phần mềm làm việc như Microsoft Outlooks, Microsoft Team,… 

Trong vòng 3 tháng thực tập, tuy không quá dài, nhưng mình đã học hỏi được nhiều điều, qua những lần hoàn thành các nhiệm vụ từ anh chị trưởng, phó phòng, những buổi phỏng vấn ngắn với một số người trong ban lãnh đạo, trưởng các bộ phận trong trụ sở chính cũng như các chi nhánh khác, những lần tham quan nhà máy ở các chi nhánh khác tại Đức. Bên cạnh các kĩ năng, kiến thức chuyên môn gắn liền với chuyên ngành quản trị kinh doanh, mình còn được học hỏi các làm việc chuyên nghiệp, khoa học của người Đức. Và trên hết, điều mình ấn tượng khi nhắc về Wiha- Bên cạnh mục tiêu lợi nhuận, họ đã và đang xây dựng và vận hành doanh nghiệp phát triển bền vững, qua hệ thống quản trị tích hợp (Integrated Management System) gồm: Đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động (Work and Health protection); đảm bảo chất lượng sản xuất (Quality); đảm bảo sử dụng năng lượng hợp lý (Energy); và bảo vệ môi trường (Environment).

Khi ngoảnh lại nhìn năm 2021- một năm không mấy dễ dàng với chúng ta, mình tự hào về quyết định liều lĩnh vào năm đó, giúp mình bước ra khỏi vùng an toàn để mở rộng thế giới quan của bản thân, thấu hiểu rõ hơn về những yêu cầu lựa chọn ứng viên của một tập đoàn lớn, để xác định hướng đi và các đích đến của mình trong tương lai. Mình biết ơn mối hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh- Đại học Thái Nguyên và Tổng Công ty TNHH Wiha (Wiha tools. Ltd), biết ơn các thầy cô đã luôn sát cánh đồng hành cùng mình trong quá trình thực tập tại Đức giữa đại dịch. Và trên hết, mình biết ơn sự chuẩn bị chu đáo, sự huấn luyện bài bản, và sự đồng hành của Ban Lãnh đạo cũng như toàn thể công nhân viên Công ty Wiha. 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN